Home Product

รวบรวมบทวิเคราะห์ทองจากบลจ.ต่างๆประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2555

รวบรวมบทวิเคราะห์ทองจากบลจ.ต่างๆประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2555

MTS

วิเคราะห์ทางเทคนิคช่วงเช้า

Gold- ราคาทองคาเมื่อวานยังเคลื่อนตัวอยู๋ในกรอบ Sideway แคบๆ ตลอด การซื้อขายในตลาดเอเชีย และเคลื่อนไหว เล็กน้อยในตลาด COMEX เช่นกันในกรอบ 1,585 – 1,593 เหรียญ ในวันนี้โดยภาพรวมยังวิเคราะห์ว่าราคาทองคาจะเคลื่อน ตัวไปในทิศทาง Sideway เช่นเดิมในกรอบแคบๆ โดยราคาทองคาจะมีแนวรับที่ระดับ 1,580 เหรียญเป็นแนวรับแรกในระยะ สัญญาณรายชั่วโมง และมีแนวต้านสาคัญที่ระดับ 1,595 เหรียญ

สรุปได้ว่า ตลาดในช่วงนี้ยังคงต้องรอข่าวใหม่ๆ ซึ่งยังไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สาคัญออกมา อาจจะรออการแถลงของเฟดอีก ทีพรุ่งนี้ก็เป็นไปได้ สาหรับนักลงทุนที่ถือ Short Position ก็แนะนาให้ Take Profit ทากาไรปิดสถานะ

คำแนะนำการลงทุน

Daily

เก็งกาไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบ 1,580 – 1,595 เหรียญ แต่ไม่แนะนาให้ทา Short Position

Weekly

ยังเป็นการรอความชัดเจน ซึ่งอาจเก็งกาไรใน กรอบบ้างด้วยเงินลงทุนเพียง 10%

Monthly

ยังคงไม่ได้ทาอะไรชัดเจนนัก

Gold Recap

Morning Recap

ราคาทองคาต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,579 เหรียญ/ออนซ์ Gold Futures Q12 เปิดที่ 23,990 บาท สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 23,700 บาท

Night Recap

ราคาทองคาเปิดตลาดช่วงค่าในประเทศไทยที่ระดับ 1,583เหรียญ โดยราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1,581– 1,589 เหรียญ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 1,587 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย

ข่าวที่สำคัญ

-Bank of America Merrill Lynch ได้มีการทบทวนการคาดการณ์ราคาทองคาเฉลี่ยในปีนี้ลงจากความกังวลถึงการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก โดยทางธนาคารคาดการณ์ในขณะนี้ว่าราคาทองคาโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1,710 เหรียญต่อออนซ์ในปี 2012 ลดลงจากก่อนหน้านี้ 2.3%ที่ระดับ 1,750 เหรียญ อย่างไรก็ตาม ธนาคารมีความคาดหวังว่าเฟดจะประกาศใช้มาตรการ QE3 ในไตรมาสที่ 3

-CME Group กล่าวว่า การซื้อขายมีการฟื้นตัวจากความอ่อนแอของตลาดหุ้น ภาคการจ้างงานของสหรัฐฯ และความอ่อนแอของราคาแพลทตินั่ม และดูเหมือนว่าส่วนหนึ่งตลาดทองคามีการปรับตัวสูงขึ้นจากความคืบหน้าในสถานการณ์ยุโรป แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ตลาดเงินจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคาเช่นกัน

-สาหรับเหตุการณ์ทางฝั่งยุโรป กลุ่มรัฐมนตรีคลังเข้าร่วมประชุมกันในกรุงบรัสเซลส์เป็นเวลา 2 วัน โดยประเด็นที่หารือจะเกี่ยวกับภาวะหนี้ของกรีซและสเปน รวมไปถึงการทาให้สกุลเงินยูโรมีเสถียรภาพกลับคืนสู่สภาวะปกติ ซึ่งจะมีการแถลงผลการประชุมในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ โดยความคืบหน้าในขณะนี้ทางกลุ่มรัฐมนตรีคลังยุโรปได้เริ่มยินยอมให้สเปนมีเวลาเพิ่มอีก 1 ปีไปจนถึงปี 2014 เพื่อให้สเปนบรรลุเป้าหมายยอดขาดดุลในการแลกเปลี่ยนกับการประหยัดงบประมาณ แต่ก็ยังคงห่างไกลจากการช่วยเหลือภาคธนาคารและการเข้าซื้อพันธบัตรเร่งด่วน

-เมื่อช่วงค่าวานนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี เผยว่าอาจมีการลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม โดยกล่าวว่าการตัดสินใจใดๆ เพิ่มเติมนั้นต้องขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยนายดรากีได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลในภูมิภาคเดินหน้าสู้วิกฤตเศรษฐกิจและการเงินอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ปล่อยให้ธนาคารกลางดาเนินการจริงจังอยู่ฝ่ายเดียว Hedge funds และกลุ่มผู้จัดการฝ่ายการเงินได้กระตุ้นการเก็งกาไรในทิศทางขาขึ้นสาหรับสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สและสัญญา Option เพิ่ม 30% ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 3 กรกฎาคม หลังจากยุโรปมีข้อตกลงในการค้ายันธนาคารและลดต้นทุนการกู้ยืมส่งผลให้เกิดความน่าดึงดูดใจในทองคา

-นายจอห์น วิลเลี่ยม สมาชิกเฟดสาขาซานฟรานซิสโก ระบุเมื่อคืนนี้ว่า เฟดได้เตรียมที่จะดาเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อลดอัตราการว่างงานลงซึ่งตอนนี้อยู่ในระดับที่สูงเกินไป และทาให้อัตราเงินเฟ้อมาอยู่ที่ระดับเป้าหมาย 2% อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า หากมีการเรียกร้องมาตรการเพิ่มเติม เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดก็คือการเข้าซื้อสินทรัพย์ระยะยาวเพิ่มเติม ซึ่งเฟดพร้อมที่จะทาสิ่งที่สาคัญเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการจ้างงานสูงสุดและราคาที่มีเสถียรภาพ

-ข่าวราคาน้ามัน สัญญาน้ามันดิบตลาด NYMEX พุ่งขึ้น 1.54 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 85.99ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากมีรายงานว่า สมาคมอุตสาหกรรมน้ามัน (OLF) ของนอร์เวย์ขู่ยุติการผลิตน้ามันและก๊าซทั่วประเทศตั้งแต่วันอังคารนี้ หวังบีบให้รัฐบาลหาทางออกให้กับการผละงานประท้วงที่ดาเนินอยู่ในเวลานี้ หลังจากที่การเจรจาเรื่องบานาญประสบความล้มเหลวเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันอาทิตย์

Price Movement

ราคาทองคาในตลาด COMEX ปิดที่ 1,589.10 USDต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 10.20 USDต่ออออนซ์ โดยมีความเคลื่อนไหวระหว่าง 1,576.00 - 1,593.10 USDต่อออนซ์ ราคาทองคา rebound ขึ้นหลังจากปรับตัวลดลงแรงในวันศุกร์ จากการอ่อนค่าของเงิน USD ราคาน้ามันและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น นักลงทุนเริ่มมีความหวังว่าธนาคารกลางของประเทศต่างๆจะมีมาตรการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มขึ้น เช่น ธนาคารกลางจีนอาจผ่อนคลายนโนบายการเงินเพิ่มเติมเมื่ออัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่า การประกาศตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ออกมาแย่กว่าคาด และประธานเฟดในบางสาขาออกมาพูดว่ามีแนวโน้มออก QE3 มากขึ้น เมื่อวานมีการประชุม รมว.ยูโรโซน ซึ่งจะมีเงินช่วยเหลือให้แก่ภาคธนาคารของสเปน และขยายระยะเวลาให้รัฐบาลสเปนออกไปอีก 1 ปี ในการบรรลุการปรับลดขาดดุลงบประมาณ อย่างไรก็ตามอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลของสเปนยังคงปรับตัวสูงขึ้น สาหรับแนวโน้มราคาทองคาในสัปดาห์นี้ ขึ้นกับแนวโน้มค่าเงิน USD ซึ่งคาดว่า Dollar Index อาจจะไม่ผ่าน 83.5 ในขณะที่ค่าเงินยูโรร่วงลงสู่แนวรับสาคัญบริเวณ 1.23 USDต่อยูโร ซึ่งอาจมีการ rebound ส่วนกรอบความเคลือนไหวราคาทองคาในสัปดาห์นี้คาดว่ายัง side way ในกรอบ 1,540 – 1,640 การปรับเป็นขาขึ้นต้องผ่าน 1,640 ส่วนการจะเปลี่ยนเป็นขาลง จะต้องหลุด 1,540/1,500 ส่วนในช่วงเช้าวันนี้ราคาเคลื่อนไหวบริเวณ 1,587 ภาพกราฟในราย 4 ช.ม. stochastic เริ่มส่งสัญญาณ Over bought อาจมีการย่อตัวลงก่อน โดยมีแนวต้านบริเวณ 1,596/1,612 คาดว่าวันนี้ มีแนวรับบริเวณ 1,575/1,560 แนะนา Trading ในกรอบ

Technical Analysis

ภาพกราฟทางเทคนิคราคาเคลื่อนไหวในลักษณะ side way ในกรอบ 1,540 – 1,640 แต่มีแนวโน้ม bearish เนื่องจากราคาหลุดแนวรับบริเวณ เส้น MA 9 วัน และ 34 วันอีกครั้ง ภาพกราฟในราย 4 ช.ม. stochastic เริ่มส่งสัญญาณ Over bought อาจมีการย่อตัวลงก่อน โดยมีแนวต้านบริเวณ 1,596/1,612 คาดว่าวันนี้ มีแนวรับบริเวณ 1,575/1,560 แนะนา Trading ในกรอบ

Recommendations

แนวโน้มระยะสั้น : อยู่ในกรอบ 1,550 – 1,640 แนะนา Trading ในกรอบ 1,560 – 1,612

แนวโน้มระยะกลาง : อยู่ในกรอบ 1,550 – 1,800 แนะนา รอ follow buy ถ้าผ่าน 1,640

แนวโน้มระยะยาว : อยู่ในกรอบ 1,500 - 1850

Key Points in Precious Market

-ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคา ค่าเงิน USD อ่อนค่าลง ( + ) ราคาน้ามันปรับตัวเพิ่มขึ้น ( + ) ธ.กลางประเทศต่างๆผ่อนคลายนโยบายการเงิน ( + ) เศรษฐกิจของสหภาพยุโรปอ่อนแอลง ( - ) ธนาคารกลางจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ( + ) ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกสูงขึ้น ( + ) กองทุน ESM ยังไม่เริ่มดาเนินการ โดยต้องรอศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมัน ( - ) อัตราผลตอบแทนพันธบัตรของสเปนเพิ่มสูงขึ้น ( - )

-ประเด็นที่ต้องติดตาม การประชุมต่อเนื่องของรัฐมนตรีคลังยูโรโซน (ในวันนี้ และวันที่ 20 ก.ค.) การปรับลดอันดับเครดิตประเทศและสถาบันการเงินของสถาบันจัดอันดับเครดิต การประมูลพันธบัตรรัฐบาลของสเปน อิตาลี และกรีซ ความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกทีมากขึ้นจากการเผชิญต่อภาวะถดถอย สถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณช่องแคบฮอร์มุช

-การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สาคัญของสหรัฐ ในวันนี้ไม่มีรายงานตัวเลขเศรษฐกิจวันพุธ การค้าระหว่างประเทศเดือนพ.ค. สต็อกสินค้าภาคค้าส่งเดือนพ.ค. สต็อกน้ามันรายสัปดาห์ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมของคณะกรรมการกาหนดนโยบาย การเงินเมื่อวันที่ 19-20 มิ.ย. วันพฤหัสบดี ราคานาเข้าและส่งออกเดือนมิ.ย. จานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ งบประมาณของรัฐบาลกลางเดือนมิ.ย. วันศุกร์ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วงต้นเดือนก.ค.

-SPDR ขายทองคา 3.62 ตันถือทองคาจานวน 1,275.46 ตัน

HGF

- ทองดีดกลับหลังปรับฐานลงแรงช่วงปลายสัปดาห์ก่อน

- SPDR ถือทองลดลง 3.62 ตัน

- ระวังแรงขายหากหลุดแนวรับ 1,575 ดอลลาร์

 หลังจากตลาดตอบรับรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐที่สร้างความผิดหวังต่อนักลงทุน จนทำให้ราคาทองและราคาโลหะเงินปรับตัวลงค่อนข้างแรงในวันศุกร์และต่อเนื่องมาจนถึงวานนี้แล้วนั้น เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐบางรายเริ่มให้มุมมองเกี่ยวกับการออกมาตรการผ่อนคลายทางการเงินรอบใหม่ที่อาจเกิดขึ้นหากรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐและตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆยังมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวแย่ลง

 การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐในช่วงปลายเดือน เป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยคาดว่าตลาดจะเริ่มกลับมาเก็งกำไรเรื่องการออกมาตรการผ่อนคลายทางการเงินรอบใหม่จากธนาคารกลางของสหรัฐ ที่จะกดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ดังนั้นการปรับตัวลงของราคาทองคำ จึงเป็นโอกาสในการซื้อเก็งกำไรจากประเด็นนี้ ส่วนการลงทุนผ่านทองคำแท่งนั้น ด้วยราคาทองที่ยังมีแนวโน้มว่าอาจปรับตัวลงต่อ อาจใช้สถานะขายในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าบริหารความเสี่ยงในช่วงที่ราคาทองปรับตัวลง

 ภาพเทคนิคการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำยังมีแนวโน้มว่าราคาจะปรับตัวลงต่อ หลังจากวานนี้ราคาดีดตัวผ่านแนวต้านบริเวณ 1,590 ดอลลาร์ ขึ้นไปได้ในช่วงสั้นๆ แต่ก็มีแรงขายกลับออกมาจนราคากลับลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวต้านดังกล่าว การดีดตัวที่เกิดขึ้นวานนี้จึงยังไม่ได้เป็นสัญญาณบวกที่ชัดเจน และยังมีแนวโน้มว่าราคาทองจะปรับตัวลงต่อไป โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่ 1,575-1,580 ดอลลาร์ และต้องระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมามากในช่วงที่ราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณนี้ได้

 ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินก็ยังไม่แตกต่างไปจากราคาทอง โดยช่วงค่ำวานนี้ราคาโลหะเงินมีแรงขายกลับออกมาจากแนวต้านบริเวณ 27.50 ดอลลาร์ จนราคายังไม่สามารถผ่านขึ้นไปเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ จึงยังต้องระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมาอีก และหากราคาโลหะเงินกลับปรับตัวลงในระหว่างวันจนไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 26.90-27.0 ดอลลาร์ ก็จะเป็นสัญญาณขายยืนยันการอ่อนตัวที่จะทำให้ราคาโลหะเงินปรับตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 26.50 และ 26.0 ดอลลาร์ ต่อไป

Gold Future (August)

ราคาทองคำยังมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวลงต่อ ในระหว่างวันหากราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,590-1,595 ดอลลาร์ ยังเป็นระดับที่สามารถเลือกเก็งกำไรฝั่งขายเช่นเดียวกับกรณีที่ราคาปรับตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,570-1,575 ดอลลาร์ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนการเก็งกำไรฝั่งขายอยู่ที่บริเวณ 1,600 ดอลลาร์

Silver Future (August)

ราคาโลหะเงินอ่อนตัวลงจากแนวต้านบริเวณ 27.30-27.50 ดอลลาร์และยังมีแนวโน้มว่าราคาจะปรับตัวลงต่อ จึงยังสามารถเลือกเปิดสถานะขายเก็งกำไรจากแนวต้านบริเวณดังกล่าว โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนหรือการถือครองสถานะขายอยู่ที่บริเวณ 27.80-28.0 ดอลลาร์